Tuesday, 28/09/2021 - 05:12|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Tân Hương
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lịch sử và ý nghĩa ngày 1/5

Lịch sử và ý nghĩa ngày Quốc tế Lao động 1 tháng 5

Lịch sử Ngày Quốc tế Lao động bắt đầu từ nửa cuối thế kỷ XIX, chủ nghĩa tư bản bước sang giai đoạn độc quyền, giai cấp tư sản tăng cường bóc lột công nhân lao động làm cho mâu thuẫn giai cấp ngày càng sâu sắc. Nhiều cuộc đấu tranh giữa giai cấp vô sản với giai cấp tư sản diễn ra, vấn đề đấu tranh đòi ngày làm 8 giờ được coi là nhiệm vụ quan trọng. Tại Mỹ- nước công nghiệp hàng đầu thế giới bấy giờ, phong trào công nhân bùng lên cùng với sự ra đời và phát triển của phong trào Công đoàn. Ngày 01/5/1886, tại thành phố Chi-ca-gô (Mỹ), hưởng ứng lời kêu gọi của “Liên đoàn lao động Mỹ”, công nhân toàn thành phố tiến hành bãi công, tổ chức mít tinh và biểu tình trên đường phố. Khẩu hiệu “Ngày làm việc 8 giờ” trở thành tiếng nói chung của giai cấp công nhân. Nhiều cuộc biểu tình, mít tinh lớn nổ ra tại các thành phố khác của Mỹ, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Hà Lan… ủng hộ, đồng tình với yêu sách của công nhân Chi-ca-gô. Tuy phong trào bị đàn áp đẫm máu nhưng Chính phủ Mỹ buộc phải ban hành đạo luật ngày làm 8 giờ.

Để ghi nhận những thành quả của phong trào công nhân các nước, Đại hội thành lập Quốc tế II triệu tập ngày 14/7/1889 đã thông qua Nghị quyết lấy ngày 01/5 là ngày đoàn kết đấu tranh của công nhân lao động trên đoàn thế giới- ngày Quốc tế Lao động. Ngày 01/5/1890, lần đầu tiên Ngày Quốc tế Lao động được kỷ niệm với quy mô thế giới. Ngày Quốc tế Lao động 1/5 đã trở thành lễ tôn vinh lao động và gây dựng đoàn kết lao động; ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động, ngày đoàn kết giai cấp công nhân và các dân tộc bị áp bức trên thế giới trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Tại Việt Nam

Từ thập niên 30 của thế kỷ XX, Chủ nghĩa Mác- Lênin và Ngày Quốc tế Lao động được Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc cùng các nhà cách mạng tiền bối của Đảng tích cực truyền bá vào nước ta . Ngày 01/5 đã gắn liền với quá trình đấu tranh cách mạng giành độc lập dân tộc và quuyền lợi cho giai cấp công nhân và những nười lao động cùng khổ tại Việt Nam những năm 1930- 1940. Sau Cách mạng tháng Tám thành công, ngày 29/4/1946, Hồ Chủ tịch ký Sắc lệnh số 56 quy định công nhân được hưởng lương ngày nghỉ lễ Quốc tế Lao động (01/5). Người khẳng định nó có ý nghĩa sâu xa, không chỉ là ngày Tết lao động mà còn là ngày toàn dân đoàn kết.

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là trong 30 năm đổi mới từ 1986 đến nay, giai cấp công nhân Việt Nam đã có những bước trưởng thành cả về số lượng và chất lượng, đang có mặt trong tất cả các thành phần kinh tế, đóng góp hơn 65% tổng sản phẩm xã hội và hơn 70% ngân sách. Cùng với sự phát triển của giai cấp công nhân, Công đoàn Việt Nam với gần 9 triệu đoàn viên, 130 nghìn công đoàn cơ sở, đã đồng hành vì sự phát triển ổn định, bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống của người lao động. Trong thời gian tới, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam đứng trước thời cơ mới, thách thức mới, nhất là khi Hiệp định TPP được ký kết và thực hiện. Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng nêu rõ: “Quan tâm, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển giai cấp công nhân cả về số lượng và chất lượng… bảo vệ quyền lợi, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của công nhân

Phát huy truyền thống quý báu của dân tộc và giai cấp công nhân Việt nam, kỷ niệm 130 năm ngày Quốc tế Lao động, giai cấp công nhân và nhân dân lao động cả nước đoàn kết, sát cánh cùng công nhân và nhân dân lao động trên toàn thế giới đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng./.

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 13
Tháng 09 : 598
Năm 2021 : 7.104